Bình phong trong phong thủy có ý nghĩa gì, thế nào là một bức bình phong ?

Bức bình phong trong phong thủy, một vật dụng chúng ta thường dùng để trang trí hoặc che chắn hoặc ngăn cách đơn giản trong nhà nhưng lại không hề biết ý nghĩa to lớn của nó.

1. Thế nào là một bức bình phong

Phong trong từ hán là gió như đại phong là gió lớn, bình là phần che chắn các vật khác. Bình phong trong phong thủy bắt nguồn từ trung hoa khoảng những năm 206-220 trước công nguyên. Bình phong ban đầu được làm bằng gỗ, về sau có nhiều bản thể bằng giấy hoặc đá.

Trên đó vẽ thêm lên những bức tranh về những câu chuyện thần thoại, sử thi, lịch sử, phong cảnh hay những cảnh sinh hoạt trong cung đình. Cũng có loại bình phong được làm từ lụa bọc ngoài khung gỗ, bản lề có thể được làm bằng bạc đính đá quí cực kỳ đắt đỏ quý giá.


 

Bình phong trong phong thủy
Cùng ngắm bức bình phong cổ


Nó cũng được dùng để tạo không gian riêng tư. Như vào thời xưa, bức bình phong thường đặt trong phòng thay đồ của nữ. Bình phong có thể được dùng để phân chia một căn phòng lớn thành nhiều phần.

Hay tạo ra một lối đi ngay tại cửa ra vào, tạo một không gian trầm mặc, hay che đi lối vào nhà bếp, nó cũng có thể dùng như một vật trang trí tô điểm thêm cho không gian. Thế kỷ XVII và XVIII, nhiều bức bình phong trong phong thủy đã được người của các châu lục khác đặc biệt là châu Âu mua về từ Trung Quốc, một số bức bình phong có 32 mảnh ghép.

 

 

 

2. Ý nghĩa của bình phong trong phong thủy


-Về khía cạnh tâm lý

Trong đời sống đơn giản chỉ tận dụng bình phong trong phong thủy vào việc che phủ che chắn chứ không hiểu biết nhiều về phong thủy. Ví dụ trong phòng khách để bình phong để tạo cảm giác riêng tư, tăng sự kín đáo cũng như tăng sự cổ kính huyền ảo cho phòng khách. 


Nếu đại sảnh, phòng lớn thì bình phong ngăn tạo cho chúng ta tránh cảm giác trống vắng hiu quạnh, không gian được thu gần lại tọa cảm giác an toàn ấm cúng.

 

Bình phong miêu tả các thiếu nữ
Bình phong miêu tả các thiếu nữ


-Về khía cạnh thẩm mỹ

 Bình phong trong phong thủy thường được để ở phòng khách hoặc phòng chờ với diện tích lớn. Dễ nhận thấy bình phong giống như một đồ nội thất đẹp trang trí thêm cho căn phòng.  
Vật trang trí cực kỳ thực dụng vì sự tiện dụng trong việc mở ra hay gấp vào cất đi, di chuyển, xê dịch linh hoạt, vật trang trí cổ kính nhưng cũng bắt mắt, tạo ra cho căn phòng như một bức tranh đẹp trong căn nhà.


-Về khía cạnh phong thủy

Trong phòng khách phong thủy không có tấm chắn gió, hay gọi chung là bình phong, song khí(khí độ hoặc khí) từ ngoài sẽ dễ dàng xông thẳng vào nhà tình mà không có gì để cản lại. Bình phong giúp ngăn không cho phòng chờ thay đổi thành nhiều trường khí nhỏ, có thể linh hoạt sửa đổi "cửa" (chủ thể), sửa đổi đường sinh khí, tạo cho chủ nhân ngôi nhà luôn ở trong một trường khí tốt.


đúng hướng, có thể xây dựng tốc độ của luồng không khí từ ngoài vào để thu nhỏ tốc độ lại, khí sát với cơ thể người dần phù hợp với tốc độ vận hành của khí huyết cơ thể con người. 2 luồng không khí bao bọc bên trong và bên ngoài vùng cơ thể tương tự nhau, có thể tạo cho người ta cảm giác dễ chịu điều hòa lưu thông khí huyết, điều này cực kỳ hữu ích cho sức khỏe.bình phong trong phong thủyĐể

 

Bình phong trong phong thủy phong cảnh vẽ trên lụa
Một bức bình phong cảnh vẽ trên lụa


Bố trí phong thủy tốt sẽ cải thiện tổng thể tài lộc của gia chủ: sự nghiệp, thành công, công danh rộng mở, thân thể luôn khỏe mạnh … tuy nhiên đặt trong phong thủy không tốt thì thường sẽ làm cho gia đình rơi vào khó khăn rắc rối từ vật chất tới tinh thần.

Bình phong liên tục có tác dụng hóa giải nếu đặt giữa các kiến ​​trúc mở thông với nhau. Ví dụ, bạn sẽ có thể đặt một tấm bình phong để chắn cửa phòng tắm với cửa phòng bếp, hoặc giữa ban công với phòng ngủ, giữa các cửa thông với cửa chính …


Nếu bàn làm việc hướng về phía cửa, thậm chí là cửa sổ cũng nên có bình phong che chắn khu vực. Đối với những phòng ngủ có phòng vệ sinh khép kín bên trong, bên ngoài cửa khu nên đặt liền một tấm bình phong để che giấu. Bình phong trong phong thủy có sức mạnh để loại bỏ những bất lợi cho ngôi nhà, từ đó giúp ngăn chặn những ảnh hưởng nguy hiểm từ bên trong và bên ngoài ngôi nhà.

 

 

Bình phong gỗ
Bình phong gỗ được đặt ở phòng khách


3. Một số loại bình phong trong phong thủy

 

 


Bình phong thường có hai loại:

- Bình phong làm từ một tấm cố định: thường là bình phong làm từ đá nguyên khối như bình phong được đặt ở đình làng nhà thờ tổ thờ họ.

- Bình phong được ghép lại bởi nhiều tấm rời: có hình chữ nhật hoặc vuông, do 6, 8 hoặc 10 tấm gỗ hình chữ nhật ghép lại với nhau bằng bản lề. Loại bình phong này có thể di chuyển toàn bộ hoặc tháo rời ra từng phần, và rất thích hợp với khí hậu và địa hình của các nước châu Á.

Về chất liệu, bình phong trong nội thất có thể làm từ nhiều chất liệu khác nhau từ gỗ, mây, tre hoặc có thể bằng đá hoặc đá kết hợp với gỗ, thậm chí còn làm bằng đồng, bạc, vàng… Trên bình phong chủ nhà có thể trang trí công phu với các biểu tượng may mắn, ví dụ hoa lá, cuộn mây được trang trí làm tăng thêm nét mềm mại, đặc sắc cho bức Bình phong vốn mang ý nghĩa che chắn chắc chắn.

 

 

Bình phong gỗ với họa tiết hoa đào


Bình Phong trong phong thủy

Bình phong gỗ với họa tiết hoa anh đào cực kỳ chắc chắn với 4 tấm được liên kế với nhau bằng bản lề sắt. Với khối lượn tương đối nhẹ cùng với kích thước có thể che chắn tốt, đây là một tấm bình phong tốt để đặt trong nhà. Với tông màu tráng đen chủ đạo tô thêm hoa đào đỏ sẽ giúp căn phòng trở nên tươi sáng hơn.
 

Bình phong với họa tiết hoa ban trắng


Bình phong trong phong thủy

 Với tông màu chủ đạo xanh nhạt kết hợp với trắng tạo nên một sự sa hoa quý phái cho căn phòng. Một vẻ đẹp hiện đại phù hợp với những phòng có trang trí nội thất với tông màu trung hòa sẽ làm bức bình phong trở nên nổi bật trong mắt người nhìn. Kết hợp với các loại rèm cửa trắng hoặc các loại rèm cửa cùng màu với bình phong sẽ làm căn phòng trông như một cung điện.

Tham khảo thêm một số bình phong Tại đây

 

Hoặc: MỘT SỐ ĐIỀU KIÊNG KỴ CHO NHÀ BẾP