Câu chuyện tích khẩu đức

ĐA KHẨU HẠ LƯU TÌNH

Hủy diệt người chỉ cần một câu, xây dựng người lại mất ngàn lời, “Đa khẩu hạ lưu tình”.

Ngày xưa, có một cậu bé nóng tính. Bố cậu đưa cho cậu một túi đinh và dặn rằng: Cứ mỗi lần mất bình tỉnh, mất kiên nhẫn, hoặc cãi nhau với ai, thì cậu đóng một cái đinh vào khúc gỗ.

Ngày đầu tiên, cậu đóng 37 cái đinh vào khúc gỗ. Ngày qua ngày, vài tuần sau, cậu biết cách kềm chế, nên số đinh đóng vào khúc gỗ bớt dần. Lúc đó, cậu khám phá ra là: tự kềm chế dễ hơn là đóng đinh vào khúc gỗ.

Cuối cùng, đến một ngày kia, cậu không phải đóng một cái đinh nào vào khúc gỗ nữa. Cậu đi gặp bố và thưa rằng: Hôm nay con không còn phải đóng cái đinh nào nữa hết!

Lúc đó, bố cậu mới bảo rằng: Ngày nào không mất kiên nhẫn, không mất bình tỉnh hoặc không cãi nhau với ai, thì con hãy nhổ một cái đinh ra khỏi khúc gỗ.
Ngày lại ngày trôi qua, cuối cùng cậu bé đến gặp bố và thưa rằng: Con đã nhổ tất cả đinh khỏi khúc gỗ rồi!

Ông bố bèn dẫn cậu con đến khúc gỗ và bảo:
"Này con, con đã biết cách xử sự tốt rồi đó! Nhưng con hãy nhìn xem các lỗ đinh trên khúc gỗ. Khúc gỗ hiện nay không còn như trước kia nữa!"

Khi con cãi nhau với ai và nói điều gì xấu xa, con đã để lại cho người ấy một vết thương trong lòng, cũng như những vết đinh trên khúc gỗ này vậy.

Con có thể đâm con dao vào một người rồi rút ra, nhưng mãi mãi vẫn còn một vết thương, vết thẹo, phải không? Dù con có xin lỗi bao nhiêu lần đi nữa, vết thương vẫn còn đó!

Một vết thương do lời nói gây ra cũng làm đau nhức như một vết thương trên thân thể. Huống nữa đó là một lời chụp mũ, vu khống, cáo gian, làm cho người ta tù tội, dở sống dở chết, danh dự bị tổn thương, hạnh phúc bị tan vỡ, cuộc đời còn lại chìm đắm trong phiền não khổ đau!

Những người bạn là những viên ngọc quí hiếm, họ có thể làm cho con cười và khuyến khích con. Họ sẵn sàng lắng nghe khi con cần đến. Họ nâng đỡ và mở lòng ra với con. Con hãylàm cho các bạn của con thấy là con yêu thương họ đến đâu.
( truyện sưu tầm )

Trong cuộc sống, có nhiều người dù không làm điều độc ác hay việc xấu nhưng lại không hề chú trọng cách ăn nói. Thế nhưng, cổ nhân thường nói ở đời tu luyện nhân tâm, từ việc " tu khẩu đức " để tránh " tạo nghiệp " cũng vô cùng quan trọng. Bởi lẽ, tâm tính một người tốt, coi trọng đạo đức sẽ kiểm soát bản thân, tránh nói điều làm tổn thương người khác.


Theo văn hóa Phật Giáo, người ác khẩu, tạo khẩu nghiệp cũng chính là một trong những nghiệp nặng nề nhất mà con người tạo ra. Người ta thường nói, vết thương trên thân thể có thể lành nhưng vết hương do lời nói tạo nên biết khi nào lành lại. Vì thế nhà Phật thường khuyên con người cẩn trọng lời nói, nói xấu, cũng đừng gây thị phi, làm đau lòng người khác cũng chính là tạo nghiệp cho chính mình.


               100 lời Phật dạy giúp bạn nhận ra chân lý cuộc đời

" miệng pải tích đức, không được tạo nghiệp. Hơn nữa cái miệng phải luôn nhường nhịn người khác, bởi vì cái miệng mà nhường nhịn được người khác thì cả đời sẽ được bình an. Một khi nghe thấy lời ác thì đừng đáp trả, nghe thấy lời cay nghiệt thì đừng lưu lại bên tai là được "