Mẹo bóc giấy dán tường cũ nhanh và đơn giản tại nhà

Giấy dán tường là sản phẩm được yêu thích và sử dụng phổ biến bởi sự đa dạng cả về kiểu dáng, mẫu mã lẫn màu sắc. Thêm nữa, giấy dán tường giúp bạn tiết kiệm chi phí hơn rất nhiều so với việc sơn tường và có thể dễ dàng thay dổi những màu sắc và kiểu dáng mới khi muốn. Đôi khi chúng ta sẽ gặp phải một số vấn đề với giấy dán tường như: bị bẩn, rách, đã cũ, ... nhưng không biết cách bóc làm sao để sạch và nhanh chóng nhất. Dưới đây là 4 mẹo bóc giấy dán tường nhanh nhất dành cho bạn tham khảo.

Một số lưu ý cần biết trước khi gỡ keo dán giấy

Đảm bảo an toàn trước khi gỡ keo

"Trước khi thực hiện cách bóc giấy dán tường, bạn cần phải ngắt các nguồn điện trong nhà. Điều này giúp đảm bảo an toàn về điện trong suốt quá trình bóc giấy. Bạn cần lưu ý đến những đồ vật treo trên tường dễ rơi vỡ, gây nguy hiểm như: các thiết bị đèn, dây điện, tranh ảnh,… Bạn nên tháo gỡ những vật này xuống và cất gọn gàng. Sau khi công việc bóc giấy dán tường hoàn thành, bạn có thể treo lại chúng lên.

Giấy dán tường thường có độ bám dính rất cao nên rất khó để bạn có thể bóc cùng lúc cả một tấm lớn. Việc này sẽ khiến bạn tiêu hao nhiều sức lực mà không đảm bảo sẽ đạt được hiệu quả như mong đợi. Vì thế, bạn nên cắt giấy dán tường thành các tấm nhỏ để dễ bóc hơn, sau đó hãy dùng dao cau hoặc móng tay để bóc hết. Điều này giúp hạn chế việc rơi vãi vật liệu hay các dụng cụ khác khi bóc bỏ giấy dán tường.

Giấy dán tường nên được chia nhỏ rồi gỡ để hạn chế việc rơi vãi vật liệu hay các dụng cụ khác khi bóc. Đồng thời, bạn hãy sắp xếp đồ đạc trong phòng gọn gàng hoặc di chuyển đồ ra ngoài để tạo không gian rộng rãi trước khi thực hiện cách bóc giấy dán tường.

 


Xác định vật liệu tường

Mỗi loại tường khác nhau sẽ có cách bóc giấy dán riêng. Trường hợp tường nhà của bạn được làm bằng thạch cao thì tốt nhất bạn nên thay mới bằng tấm tường khác. Bởi vì, khi bóc giấy dán từ loại tường này thì lớp vỏ bảo vệ của tường cũng sẽ bị bong và rách theo. Chất lượng của tường sẽ không còn nguyên vẹn như lúc ban đầu nên việc tận dụng lại chúng là rất khó.
 

Xác định loại giấy dán tường

Đây là việc đầu tiên bạn cần làm trước thực hiện cách bóc giấy dán tường. Việc kiểm tra loại giấy dán tường cũ là loại nào sẽ giúp ích cho việc chọn cách bóc giấy sao cho phù hợp. Tùy vào nguồn gốc của giấy dán tường mà có những sản phẩm có thể lột được cả lớp mặt lẫn vỏ. Một số khác thì chỉ bóc được phía mặt hay còn được gọi là lớp hình phía trên.
 


Cách bóc giấy dán tường cũ nhanh chóng, đơn giản tại nhà
 

Cách 1: Dùng phương pháp thủ công để bóc giấy dán tường

Sau khi xác định được loại giấy mà gia đình đang sử dụng, bạn bắt đầu tiến hành bóc giấy dán tường. Đầu tiên, bạn cậy bong một góc giấy bằng dao cạo hay móng tay rồi từ từ lột lớp giấy ra.

Quá trình bóc giấy dán tường thủ công cần thực hiện nhẹ nhàng để tránh làm hỏng bề mặt tường phía bên dưới. Đặc biệt, với vách tường khô hoặc thạch cao thì bạn càng cần phải cẩn thận hơn nữa. Trong quá trình bóc, nếu chỉ lớp trên của giấy bị gỡ đi, còn một lớp mỏng giấy và keo thì đó là giấy peelable. Lúc này bạn cứ tiếp tục tước phần lớp giấy trên trước. Sau khi gỡ xong, bạn tiếp tục bóc bỏ lớp keo còn lại.

 

Cách 2: Dùng dao cạo và nước để gỡ keo

Trước khi tiến hành cách gỡ keo dán giấy này, bạn cần đảm bảo là đã ngắt hết nguồn điện và bịt kín toàn bộ các ổ điện một cách cẩn thận. Bởi vì cách này có sử dụng nước, nên dễ tiềm ẩn tai nạn chập điện gây nguy hiểm.


Thấm nước vào giấy dán tường để lớp keo bên dưới dễ bong ra hơn. Để thực hiện cách gỡ giấy dán tường này, đầu tiên bạn dùng nước ấm làm ẩm giấy cho dễ bóc. Tiếp theo, để tiết kiệm thời gian hơn, bạn nên dùng cây lăn sơn tường để dễ dàng gỡ giấy dán. Sau đó, bạn sử dụng dao cạo loại bỏ đi phần giấy còn lại là hoàn thành.

Lưu ý, bạn cần tránh việc làm ướt toàn bộ tường rồi tiến hành cạo giấy. Thay vào đó, bạn nên làm ướt 1 phần giấy dán tường và cạo bỏ chúng trong vòng 15 phút. Trải bạt hoặc vải dưới sàn để hứng vụn giấy trong lúc cạo là một cách tuyệt vời để đảm bảo vệ sinh. Đồng thời, bạn không nên để nước nước vào tường khô trong thời gian dài. 

 

Cách 3: Dùng máy hơi nước chuyên dụng

Cách bóc giấy dán tường bằng phương pháp dùng máy hơi nước chuyên dụng phù hợp với những không gian nhà ở lớn. Việc bạn cần làm lúc này là chuẩn bị một máy hơi nước chuyên dụng. Máy được thiết kế với 1 đĩa lớn gắn liền với ống thông cùng bình chứa nước. Cơ chế hoạt động của máy là khi đĩa nóng sẽ phun ra hơi nước từ bình.

Đầu tiên, bạn giữ máy vào tường ở một vị trí cố định cho đến khi nhận thấy giấy trở nên mềm. Sau đó, bạn di chuyển máy hơi nước đến khu vực lân cận. Tiếp theo, bạn bắt đầu cạo lớp giấy nền đã được làm mềm với dao rọc giấy hoặc một cái xẻng và tiếp tục như vậy cho đến khi hoàn thành.

Lưu ý, hơi nước nóng có thể ngưng tụ từ máy mà rơi ra khỏi đĩa. Vì thế, bạn nên đeo găng tay cao su và mặc áo dài tay để tránh bị bỏng.

Cách bóc giấy dán tường bằng phương pháp dùng máy hơi nước chuyên dụng phù hợp với những không gian nhà ở lớn

 

Cách 4: Cách bóc giấy dán tường bằng cách sử dụng hóa chất tẩy rửa

Một cách tẩy keo xốp dán tường thuận tiện và hiệu quả hơn là nhờ các dung dịch tẩy rửa chuyên dụng. Dụng cụ cần chuẩn bị để thực hiện cách này bao gồm:

Vải sạch.
Nước nóng.
Nước xả vải.
Nước rửa chén.
Lô dùng dán giấy.
Dao cạo giấy.
Bình xịt nước.
Các bước tiến hành cách bóc giấy dán tường bằng hóa chất tẩy rửa được thực hiện như sau:

Bước 1: Tháo hết các thiết bị được gắn lên tường như: đèn, công tắc, ổ cắm,… và ngắt các thiết bị điện. Dùng vải sạch thấm nước để xoa lên bề mặt giấy dán tường.

Bước 2: Dùng lô lăn hết mặt tường để tạo thành các lỗ nhỏ lên mặt giấy giúp nước dễ dàng thấm vào bên trong hơn.

Bước 3: Sử dụng dung dịch chuyên dụng hoặc pha nước xả vải với nước nóng theo tỷ lệ 1:1 (đậm đặc).

Bước 4: Dùng bình xịt (loại tưới cây) để xịt dung dịch rã keo lên tường. Lưu ý, bạn nên xịt với diện tích vừa phải để lột giấy trong 15 phút. Không nên phun diện tích lớn khiến bạn không kịp lột và làm keo khô trở lại.

Bước 5: Sử dụng dao hoặc bay để cậy góc mép giấy dán tường từ bên dưới rồi lột ngược lên trên.

Bước 6: Pha nước rửa chén cùng với nước thật nóng rồi lau sạch lớp keo thừa trên tường là hoàn thành.

 


Trên đây là những cách bóc giấy dán tường mà Linh Trang muốn chia sẻ cho bạn. Lựa chọn phương pháp bóc giấy nào còn phụ thuộc vào loại tường cũng như diện tích không gian nhà ở của bạn. Một lưu ý hết sức quan trọng khi thực hiện bóc giấy dán tường, đó là bạn cần tắt hết tất cả các nguồn điện trong nhà để đảm bảo an toàn trong lúc tiến hành." nguồn abc