MỘT SỐ ĐIỀU KIÊNG KỴ CHO NHÀ BẾP

1. Kiêng Đặt Bếp Tại Vị Trí Trung Tâm Của Nhà

Trong phong thuỷ, không đặt bếp ở các vị trí Trung Cung hoặc Thượng Tâm của ngôi nhà. Đây là điều rất tối kỵ. Bởi Trung Cung là một cung bị động, nơi mà các mạch Khí phải được ổn định và bình an. Nếu đặt bếp ở cung này sẽ mang lại sự xáo trộn về sức khoẻ. Không chỉ vậy gia chủ sẽ gặp khó khăn liên tục, triền miên. Vì thế, không nên đặt bếp tại vị trí Trung Cung hoặc Thượng Tâm của ngôi nhà, hay lưu ý nếu bạn muốn thiết kế hay thi công, sửa chữa căn bếp của mình nhé. 

2. Kiêng Kỵ Đặt Bếp Ơ Chỗ Lộ Liễu, Dễ Thấy

Đặt bếp tại các vị trí lộ liễu hay dễ thẫy là điều kiêng kỵ cần chú ý. Nếu bạn đặt bếp đối diện với cửa chính, như vậy gọi là “khai môn kiến táo, tài phú đa hao”. Trong phong thuỷ sẽ gọi là "Lộ Khẩu Táo" điều này mang đến bất lợi cho gia chủ về cả tiền bạc lẫn sức khoẻ. 

3. Kiêng Kỵ Đặt Nhà Bếp Đối Diện Với Nhà Vệ Sinh

Nhà bếp là nơi nấu đồ ăn uống cho mọi người trong gia đình. Vì vậy, không gian bếp luôn cần giữ gìn sạch sẽ, không sẽ mang bệnh tật đến mọi người trong gia đình. Nhà vệ sinh là nơi chứa nhiều thứ bẩn, vi khuẩn, nên nếu đặt bếp đối diện hay gần nhà vệ sinh sẽ gây ảnh hưởng xấu đến đồ ăn hay cả không gian bếp. Điều này không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khoẻ mà còn gây nguy hiểm đến tính mạng mọi người trong gia đình. Hãy lưu ý tuỵet đối không để cửa bếp đặt đối diện với nhà vệ sinh. 

4. Kiêng Kỵ Đặt Bếp Đối Diện Với Phòng Ngủ

Nhà bếp là nơi đun nấu đồ ăn của cả gia đình. Thường sẽ mang nhiều hơi nóng, sẽ không có lợi cho sức khoẻ nếu trong phòng bếp quá lâu trong ngày. Trong quá trình nấu khói, đầu mỡ nếu bay vào phòng ngủ, sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ và cảm giác không thoải mái cho gia chủ. Vì vậy, nếu đặt bếp thẳng hướng với cửa phòng ngủ sẽ không tốt cho sức khoẻ mọi người trong gia đình. Lưu ý không nên đặt bếp đối diện hoặc sát phòng ngủ. Đặc biệt là với giường ngủ sẽ làm cho gia chủ cảm thấy nóng bức, ngột ngạt, tâm trạng bất ổn, dễ sinh bệnh. 

5. Kiêng Kỵ Đặt Bếp Ở Ví Trí Nhiều Gió

Nên đặt bếp ở vị trí tránh gió, trong phong thuỷ gọi là "tàng phong tụ khí". Nghĩa là nơi đặt bếp lửa nên tránh gió để được tụ khí. Không nên để nhà bếp nhìn thẳng ra cửa chính hoặc phía sau bếp là cửa sổ, nơi đón gió. Điều này mang lại điều không tốt về mặt phong thuỷ.

Nhà bếp được coi là nơi quan trọng trong mỗi gia đình. Nên việc có một không gian phòng bếp thoáng đãng, sạch sẽ luôn là điều mỗi gia chủ mong muốn. Vì thế để phòng bếp nhà bạn thoáng hơn, bạn nên lắp quạt thông gió hoặc máy hút khói, dầu để làm sạch không khí trong quá trình nấu ăn. Tạo không khí sạch sẽ, thoáng mát cho gian bếp và không gian nhà bạn.